Lễ hội Mừng Đảng – Mừng Xuân Canh Tý 2020

KẾ HOẠCH

Tổ chức các hoạt động mừng Đảng – mừng Xuân Canh Tý năm 2020

 

Thực hiện chỉ đạo của Chi bộ, BGH trường TH&THCS Vĩnh Bình về việc tổ chức các hoạt động cho học sinh nhân dịp Tết Canh Tý năm 2020; Ban phụ trách Đội trường TH&THCS Vĩnh Bình xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động mừng Đảng – mừng Xuân Canh Tý năm 2020 của trường cụ thể như sau:

  1. Mục đích, yêu cầu:

1 . Mục đích:

– Thiết thực tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2020);

– Tạo không khí vui tươi cho các em học sinh trong dịp tết cổ truyền dân tộc  – Tết Canh Tý năm 2020, có sự tham gia của đại diện phụ huynh học sinh, tạo điều kiện để các em học sinh của trường tham gia các hoạt động vui tươi, bổ ích an toàn, tiết kiệm, lành mạnh.

– Nâng cao chất lượng hoạt động của từng chi đội, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em đội viên trong liên đội.

– Thông qua các hoạt động nhằm giáo dục động viên các em có hoàn cảnh khó khăn tự tin vươn lên trong học tập góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua học tốt, phấn đấu thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

  1. Yêu cầu:

– Tổ chức trên tinh thần giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tình đoàn kết, tiết kiệm, hiệu quả, thể hiện bản sắc riêng của ngành giáo dục nhằm hưởng ứng tích cực phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”;

– Đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả;

– Các chi đội tham gia đầy đủ, đảm bảo đúng nội dung, an toàn, thân thiện.

  1. Nội dung hoạt động:
  2. Tổ chức các hoạt động vui chơi, đọc sách đối với học sinh tiểu học:

– Thời gian: Từ ngày 13 đến 16/01/2020 sinh hoạt dưới cờ

– Địa điểm: Tại các điểm trường tiểu học.

– Đối tượng: Học sinh tiểu học từ Khối 1 đến khối 5.

– Thành phần tham gia: Ban lãnh đạo trường, GVCN tiểu học, Ban tổ chức.

  1. Tổ chức các hoạt động vui chơi đối với học sinh THCS:

2.1. Hội thi kiến thức tổng hợp.

  1. Nội dung: Thi tìm hiểu kiến thức về địa lý, lịch sử, truyền thống trên quê hương Long An, huyện Vĩnh Hưng, xã Vĩnh Bình, nhà trường và lợi ích, tác hại mạng xã hội đối với học sinh;
  2. Hình thức: Trắc nghiệm, kết hợp tự luận ngắn gọn; mỗi lớp cử đại diện 3 học sinh (mang theo 3 bảng con, 3 viên phấn và 1 bàn học sinh) để dự thi; Hội thi được chia làm 2 bảng(1 bảng đối với khối 6,7 và 1 bảng đối với khối 8, 9). Mỗi đội dự thi 30 câu hỏi trắc nghiệm với 3 phương án hoặc trả lời tự luận với ít nhất 3 yêu cầu theo quy định của Ban tổ chức. Mỗi câu hỏi được ban tổ chức đưa ra trong thời gian không quá 5 giây (trắc nghiệm); 10 giây (tự luận) các đội phải đưa bảng con lên ghi kết quả trả lời của mình. Mỗi câu hỏi trả lời đúng được 1 điểm, tổng điểm của Đội dựa trên kết quả trả lời đúng trong 30 câu hỏi của Ban tổ chức.
  3. Thời gian: không quá 30 phút.
  4. Giải thưởng/bảng (ít nhất trả lời đúng 50% câu hỏi dự thi):

– 1 giải nhất: 100.000 đồng;

– 1 giải nhì: 70.000 đồng;

– 2 giải ba: 50.000 đồng.

2.2. Hội thi làm “Mứt dừa”: 

  1. Nội dung

– Mỗi lớp sẽ thực hiện làm “Mứt dừa” với 4 em học sinh phụ trách chính (đảm bảo có 2 nam và 2 nữ) 1 giáo viên chủ nhiệm và 1 PHHS (nếu có) của lớp hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật các đội trong quá trình làm mứt.

– Mỗi đội làm một món mứt dừa phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, trang trí đẹp mắt, ngon miệng, tiết kiệm.

– Thời gian thi: 90 phút.

– Nguyên liệu chế biến: Tươi, sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Để tiết kiệm thời gian, các đội sử dụng nguyên liệu chuẩn bị trước (dừa bào sẵn, phẩm màu tự nhiên được chuẩn bị trước)

– Chi phí mua vật liệu do BTC hỗ trợ: 50.000đ/đội Ban tổ chức cung cấp dừa bào sẵn và đường cát; nguyên vật liệu còn lại lớp tự chuẩn bị; thành phẩm có ít nhất 2 màu mứt)

Lưu ý:

– Mỗi đội dự thi tự chuẩn bị các nguyên vật liệu và dụng cụ làm mứt

– Các đội thi đặt tên chủ đề và bài thuyết trình cho sản phẩm của đội mình.

– Trong quá trình thi các đội không được sử dụng mứt đã được làm sẵn. Mọi vi phạm sẽ không được tính điểm và bị phê bình về tính trung thực của cuộc thi.

  1. Thời gian:

– Thời gian làm mứt: lúc 7h30’ đến 9h00’ ngày 18 tháng 01 năm 2020 (thứ 7 ngày 24 tháng chạp âm lịch).

  1. Phương thức chấm điểm và cơ cấu giải thưởng:

* Phương thức chấm điểm: 20 điểm

– Vệ sinh (hình thức trang phục cá nhân, vệ sinh): 1,5 điểm;

– Phối hợp đồng đội: 1,5 điểm

– Chuẩn bị: Nguyên vật liệu sơ chế không nấu trước, sắp xếp khu vực nấu gọn gàng sạch sẽ): 3 điểm

– Thời gian hoàn thành (đúng thời gian quy định): 3 điểm

– Trình bày sản phẩm (sáng tạo, màu sắc đẹp mắt, nghệ thuật): 5 điểm

– Vị (thơm, ngon miệng, các nhóm thành phần dinh dưỡng): 3 điểm

– Thuyết trình sản phẩm (ngắn gọn, lưu loát, thu hút): 3 điểm

* Cơ cấu giải thưởng:

1 giải nhất: 250.000 đồng

1 giải nhì: 200.000 đồng

1 giải ba: 150.000 đồng

– 5 giải khuyến khích mỗi giải: 100.000 đồng

2.3. Gian hàng ẩm thực:

  1. Nội dung:

– Mỗi lớp bố trí 1 gian hang ẩm thực với 5 em học sinh phụ trách chính (có cả nam và nữ). Giáo viên chủ nhiệm có thể hỗ trợ các em trong quá trình chuẩn bị món ăn.

– Chi phí mua vật liệu chế biến và trang trí gian hàng do các lớp tự chuẩn bị.

* Cách thức bán hàng:

Các lớp bán hàng với mệnh giá từ 2.000 đồng đến 5.000 đồng.

So với thị trường bên ngoài, giá bán của mặt hàng bằng hoặc thấp hơn; Bán hàng phải đảm bảo vệ sinh, có lãi.

Ban Tổ chức không hạn chế số lượng món ăn bày bán tại gian hàng của đơn vị tham gia Hội chợ ẩm thực.

Tất cả các gian hàng chỉ được phép tổ chức bày bán giao lưu sau khi có hiệu lệnh của Ban Tổ chức. Gian hàng nào tổ chức bày bán giao lưu trước khi có hiệu lệnh cho phép của Ban Tổ chức bị trừ 05 điểm vào tổng điểm và truất quyền tham gia các hoạt động khác của trường.

* Những quy định khác:

– Trong quá trình tham gia Hội chợ, tất cả các gian hàng đều phải đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ và giữ gìn vệ sinh chung. Trong trường hợp có sử dụng nước để rửa vật dụng, đơn vị phải sử dụng hợp lý, tiết kiệm.

– Khu vực gian hàng ẩm thực của mỗi đội được bố trí theo đơn vị lớp.

– Các sản phẩm dự thi, bày bán tại “Hội chợ” được chế biến hợp vệ sinh, an toàn thực phẩm, nguồn gốc sản phẩm rõ ràng, hình thức thẩm mỹ, thu hút khách, có bảng tên giới thiệu sản phẩm.

– Ban Tổ chức Hội chợ bố trí gian hàng cho các Chi đội tham gia Hội chợ (mỗi chi Đội 1 gian hàng với diện tích bằng nhau).

– Sau khi Hội chợ kết thúc, các đơn vị tham gia phải đảm bảo vệ sinh khu vực dự thi và hoàn trả bàn ghế vào các phòng học.

  1. Thời gian:

– Thời gian chấm điểm và bán hàng: lúc 9 giờ 30’ đến 10 giờ 30’ ngày 18 tháng 01 năm 2020 (thứ 7 ngày 24/12 AL).

  1. Phương thức chấm điểm và cơ cấu giải thưởng:

* Phương thức chấm điểm: (50 điểm)

– Trang trí gian hàng đẹp, đúng vị trí quy định:                 10 điểm

– Số lượng món ăn phong phú, đa dạng vào dịp tết:          10 điểm

– Bán hàng vui tươi, sáng tạo, thu hút:                               10 điểm

– Vệ sinh:                                                                            10 điểm

– Hiệu quả kinh doanh:                                                       10 điểm

* Cơ cấu giải thưởng:

1 giải nhất: 150.000 đồng

1 giải nhì: 100.000 đồng

1 giải ba: 80.000 đồng

– 5 giải khuyến khích: 50.000 đồng

2.4. Trò chơi dân gian:

Thời gian: bắt đầu từ 7 giờ 30 đến 9 giờ ngày 18 tháng 01 năm 2020 (thứ 7 ngày 24/12 AL).

Chia theo 2 bảng:

– Bảng A: khối 6, 7;

– Bảng B: khối 8, 9.

  1. Trò chơi 1: “Đua xe đạp chậm”

–  Luật chơi:

+ Mỗi lớp chọn 2 học sinh tham gia (học sinh tham gia tự chuẩn bị xe đạp)

+ Các đội xếp thành hàng dọc, cùng mức xuất phát theo hướng dẫn của tổ trọng tài.

+ Cách chơi: Người chơi ở vạch xuất phát, nghe hiệu lệnh của trọng tài, người chơi lên xe đạp và di chuyển, giữ thăng bằng như thế nào cho đến lúc về đích mà không bị ngã (chân chậm xuống đất) và không lấn chiếm qua đường của đội bạn. Người chơi về đích lâu nhất mà không bị vi phạm sẽ là người thắng cuộc.

– Lưu ý: Chân của người chơi chạm đất hoặc đi qua phần đường của đội bạn sẽ bị loại.

  1. Trò chơi 2: “Ném vòng vào cổ chai”

– Luật chơi:

+ Mỗi lớp chọn 4 học sinh tham gia (2 nam và 2 nữ)

+ Các đội xếp thành hàng dọc, cùng mức qui định theo hướng dẫn của tổ trọng tài.

+ Cách chơi: Từng thành viên sẽ nhận 2 vòng của tổ trọng tài. Khi có hiệu lệnh người thứ nhất thực hiện thực hiện ném vòng vào cổ chai, cứ như thế tiếp tục đến người cuối cùng của đội. Cổ chai có 2 mức điểm: 2 điểm và 4 điểm. BTC sẽ tính điểm theo mức. Đội nào nhiều điểm nhất xếp theo thứ tự nhất, nhì và ba.

– Lưu ý: Người chơi không được vượt qua mức qui định ném vòng nếu vi phạm sẽ không tính điểm ở vòng ném đó (sẽ mất lượt).

  1. Trò chơi 3: “Thả chuối vào ly”

– Luật chơi:

+ Mỗi lớp chọn 2 học sinh tham gia (1 nam và 1 nữ)

+ Các đội xếp thành hàng dọc, cùng mức qui định theo hướng dẫn của tổ trọng tài.

+ Cách chơi: Bạn nam được bịt mắt, dùng 1 sợi dây vòng quanh eo và thòng đầu dây xuống dưới cột 1 trái chuối (tất nhiên trái chuối ở giữa 2 chân; độ dài của sợi dây để trái chuối lủng lẳng tầm đầu gối).

– BTC sẽ chuẩn bị dụng cụ cho mỗi cặp, bạn nam đứng dang chân, cái ly ở giữa, trái chuối ở trên. Bạn nữ đứng cách xa 2m, hướng dẫn bạn nam thả chuối vào ly. Cặp nào thực hiện trước thì thắng cuộc. BTC sẽ tính thời gian các đội thực hiện xếp theo thứ tự nhất, nhì và ba.

– Lưu ý: Bạn nam không được dùng tay, cứ tư thế đứng tấn mà chỉ được hạ người lên xuống. Nếu trong quá trình thực hiện ly bị ngã bạn nữ sẽ dựng ly lên tại vị trí cũ sau đó trở về vị trí để hướng dẫn bạn nam.

  1. Giải thưởng:

– BTC sẽ tính điểm ở mỗi phần trò chơi: Nhất (6 điểm), Nhì (4 điểm), Ba (2 điểm) tính điểm trung bình của 3 phần thi để xếp giải cho mỗi đội.

– BTC sẽ trao thưởng theo bảng cho 3 đội tham gia trò chơi đạt giải cao: Nhất, nhì, ba

+ 1 giải nhất: 100.000 đồng;

+ 1 giải nhì: 80.000 đồng;

+ 1 giải ba: 50.000 đồng.

  1. Quà tặng “Tấm áo mùa xuân” cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn:
  2. Đối tượng: Học sinh có hoàn cảnh khó khăn của các lớp.
  3. Thời gian: Tổ chức trao quà cho học sinh sau khi tổng kết hoạt động lễ hội Mừng Đảng – Mừng Xuân Canh Tý 2020.
  4. Nguồn hỗ trợ: Từ nguồn vận động của chi đội từng lớp, hỗ trợ từ vận động xã hội hóa hợp pháp của nhà trường.

 

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH LỆ HỘI

fb6d7d3b2336de688727 ebf953560c5bf105a84a c4cf0e6a5167ac39f576 c3e7dfb881b57ceb25a4 99784f0c1101ec5fb510 9467b7d8e8d5158b4cc4 803d9271cc7c3122686d 76a250140f19f247ab08 13dbb648e945141b4d54 7e144b52155fe801b14e 7beb026e5d63a03df972